Home / TƯ VẤN / TỤ BÙ CÔNG SUẤT PHẢN KHÁNG LÀ GÌ?

TỤ BÙ CÔNG SUẤT PHẢN KHÁNG LÀ GÌ?

Tụ bù công suất phản kháng là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng nhằm phát huy sức mạnh trong phục vụ sản xuất. Vậy tụ bù công suất phản kháng là gì, có ưu nhược điểm thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

tụ bù công suất phản kháng, lắp đặt tụ bù, tụ bù, lắp tụ bù điện, công suất phản kháng
Tụ bù điện

Tụ bù công suất phản kháng là gì?

Theo định nghĩa thì tụ bù công suất phản kháng là một thiết bị có tác dụng làm cho dòng điện sớm pha hơn so với điện áp chung. Trong nguyên lý hoạt động của tụ điện còn có thể sinh ra một công suất phản kháng nhằm cung cấp một lượng điện lớn cho mạng điện tiêu thụ.

Ưu nhược điểm của tụ bù công suất phản kháng

Những ưu điểm vượt trội của tụ bù công suất phản kháng

tụ bù công suất phản kháng, lắp đặt tụ bù, tụ bù, lắp tụ bù điện, công suất phản kháng
Những ưu điểm vượt trội của tụ bù công suất phản kháng

Tụ bù công suất phản kháng thường có công suất nhỏ, dễ dàng tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách tối đa

Do có kích thước nhỏ lại không có quần quay nên việc vận hành cũng như việc bảo trì, bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn.

Có thể dễ dàng thay đổi công suất hoạt động hay chính xác hơn là dung lượng hoạt động của bộ tụ theo quá trình hoạt động của tải.

So với các máy bù đồng bộ thì giá thành của tụ bù công suất phản kháng có giá thành thấp hơn mà hiệu quả thực hiện cao hơn.

Nhược điểm còn tồn tại của tụ bù công suất phản kháng

Tụ bù công suất phản kháng thường rất dễ chập, cháy khi điện áp vượt quá mức quy định, tụ bù không thể tải điện dẫn đến các hiện tượng cháy nổ.

Không có độ bền cao, do hoạt động hết công suất, cùng với đó là việc thay đổi công suất sao cho phù hợp với hoạt động khiến cho tụ bù sẽ bị giảm tuổi thọ hay chính là tuổi thọ của tụ bù sẽ bị giảm đáng kể.

Nếu không vận hành đúng quy trình và thực hiện sai các công tác bảo vệ an toàn cho người thi công thì các điện áp của tụ bù còn dư lại sau quá trình hoạt động sẽ có thể gây những ảnh hưởng hay những nguy hiểm cho người vận hành.

Ứng dụng của tụ bù công suất phản kháng

tụ bù công suất phản kháng, lắp đặt tụ bù, tụ bù, lắp tụ bù điện, công suất phản kháng
Ứng dụng của tụ bù công suất phản kháng

Trong công nghiệp và trong sinh hoạt, có rất nhiều các công trình cần phải sử dụng tụ bù. Tụ bù dùng trong mạng điện hạ thế, trong các hệ thống điện có công suất lớn yêu cầu nguồn điện cao những mạng lưới điện không thể đáp ứng được.

Đối với các công trình kỹ thuật, khi cần có sự thay đổi công suất phù hợp với thiết bị thì lúc này, tụ bù sẽ được phát huy khả năng của mình nhờ vào việc điều chính linh hoạt công suất sử dụng.

Do vậy, trước khi lắp đặt tụ bù công suất phản kháng khách hàng cần phải xem xét dựa trên thực tế: Công trình đó có cần phải lắp tụ bù điện hay không, khi lắp nên lựa chọn loại tụ nào cho phù hợp với từng công trình,…

Nguồn ảnh: Sưu tầm

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!