Home / TƯ VẤN / NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA TỤ BÙ COS PHI

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA TỤ BÙ COS PHI

Tụ bù cos phi hay còn gọi là bù công suất phản kháng là thiết bị điện hoạt động trong hệ thống điện làm việc theo nguyên lý cảm ứng. Đây là loại tụ bù hiện đang được rất nhiều người ưa chuộm, sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về tụ bù cos phi qua bài viết dưới đây nhé!

tụ bù, tụ bù cos phi, bù công suất phản kháng, thiết bị điện, trạm biến áp
Tủ tụ bù

Tụ bù cos phi là gì?

Tụ bù cos phi là thiết bị điện dùng để nâng cao chất lượng điện năng, giảm hao tổn, cải thiện chất lượng điện áp. Đa phấn, tụ bù cos phi được lắp đặt ngoài trời nên ta có thể thiết kế vỏ cho tụ bù, làm mái che kín tránh nước mưa, có kính trong suốt để tiện cho việc theo dõi các chỉ số trên đồng hồ. Đặc biệt phải chú ý đến hệ thống thông gió của tụ bù, vì nó tỏa nhiệt khá cao.

Tụ bù cos phi cũng như các loại thiết bị điện đóng ngắt khác, nó có rất nhiều thương hiệu và giá cả khác nhau. Tuy nhiên khi phân loại thì có chủ yếu là 2 loại là tụ bù cos phi khô và tụ bù cos phi dầu.

tụ bù, tụ bù cos phi, bù công suất phản kháng, thiết bị điện, trạm biến áp
Có 2 loại tụ bù cos phi

Những ưu điểm vượt trội của tụ bù cos phi

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày một gia tăng do đó đã thúc đẩy các nhà sản xuất ra các loại tụ bù khác nhau để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong quá trình ra đời của các loại tụ bù đó, tụ bù cos phi đã ra đời và thu hút khách hàng bởi những ưu điểm vượt trội sau :

  1. Tụ bù công suất phản kháng giúp giảm tiền phạt

Hàng tháng, Điện lực sẽ bắt bạn phải chi trả một khoản tiền mua điện năng phản kháng ( đây chính là tiền phạt) khi hệ số cos phi của bạn < 0.8. Tuy nhiên, khi có tụ bù cos phi nó sẽ giúp bạn giảm được số tiền phạt này và đây cũng chính là lợi ích thiết thực của việc nâng cao hệ số cos phi.

  1. Bù công suất phản kháng giảm sút

Chúng ta thường thấy, tổn hao điện áp là do 2 yếu tố chủ yếu tạo nên : Công suất tác dụng công suất phản kháng. Với công suất tác dụng thì khó mà giảm được, song với công suất phản kháng thì ta có thể giam được. Khi đường dây điện mắc quá xa từ trạm biến áp về tới nơi cần tiêu thụ thì điện áp cuối đường dây sụt giảm nhiều khiến cho động cơ khó mà khởi động được, rất dễ gây cháy. Vì thế trong trường hợp này, tụ bù cos phi sẽ giúp bạn sử lý việc giảm sút.

  1. Tụ bù cos phi bù công suất phản kháng giảm tổn hao công suất
    tụ bù, tụ bù cos phi, bù công suất phản kháng, thiết bị điện, trạm biến áp
    Tụ bù công suất phản kháng giảm tổn hao công suất

Việc tổn hao công suất cũng do hai yếu tố hợp thành là : công suất phản kháng công suất tác dụng. Khi giảm tổn hao công suất sẽ dẫn đến giảm thổn thất năng lượng điện hay chính là giảm tiền điện. Tụ bù phát huy tác dụng khi đường dây quá xa, công tơ điện lại tính ở đầu trạm.

[Nguồn ảnh: Sưu tầm]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!