Home / TƯ VẤN / Cách tính dung lượng tụ bù

Cách tính dung lượng tụ bù

Tụ bù là thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện sinh hoạt và công nghiệp hiện nay.  Trước khi lắp đặt và sử dụng thì cần biết cách tính dung lượng tụ bù. Đây là điều kiện cần và đủ giúp người sử dụng nâng cao hệ số phi và giảm tiền phạt. Vậy cách tính dung lượng tụ bù như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tụ bù, Công ty Chung Nam, Cách tính dung lượng tụ bù
Cách tính dung lượng tụ bù.

Công thức tính dung lượng tụ bù chính xác

Tụ bù được sử dụng để nâng cao hệ số công suất cos phi. Đây là tiền đề  giúp cho người dùng giảm được tiền phạt cũng như tiền điện phải nộp. Để chọn được thiết bị tụ bù phù hợp nhất, người ta dựa trên công thức tính dung lượng tụ bù. 

Để chọn tụ bù cho một tải thì điều ta cần phải quan tâm chính là công suất (P) và hệ số công suất (Cosφ) của tải đó.

Giả sử ta có công suất của tải là P thì:

Hệ số công suất của tải là Cosφ1 → φ1 → tgφ1 ( trước khi bù, cosφ1 nhỏ còn tgφ1 lớn ).

Hệ số công suất sau khi bù là Cosφ2 → φ2 → tgφ2 ( sau khi bù, cosφ2 lớn còn tgφ2 nhỏ)

Công suất phản kháng cần bù là Qb = P (tgφ1 – tgφ2 ).

Từ công suất cần bù ta chọn tụ bù có chỉ số phù hợp trong bảng catalog của nhà cung cấp tụ bù. Đây là cách chọn tụ bù được áp dụng chủ yếu hiện nay. 

Ví dụ thực tiễn: Giả sử ta có công suất tải là P = 100 (KW). Như vậy thì hệ số công suất trước khi bù là cosφ1 = 0.75 → tgφ1 = 0.88 và hệ số công suất sau khi bù là Cosφ2 = 0.95 → tgφ2 = 0.33. Cũng từ đó suy ra công suất phản kháng cần bù là Qbù = P ( tgφ1 – tgφ2 ) hya Qbù = 100( 0.88 – 0.33 ) = 55 (KVAr).

Tụ bù, Công ty Chung Nam, Cách tính dung lượng tụ bù
Công thức tính dung lượng tụ bù chính xác

So sánh kết quả số liệu này và chọn loại tụ bù trong bảng catalogue của nhà sản xuất. Chẳng hạn ta có tụ 10KVAr thì để bù đủ cho tải thì ta cần bù 6 tụ 10 KVAr tổng công suất phản kháng là 6×10=60(KVAr).

Cách kiểm tra dung lượng tụ bù đơn giản

Trong quá trình sử dụng tụ bù, người dùng cần phải tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng tụ. Công việc này giúp sớm phát hiện những hư hỏng của thiết bị, có kế hoạch bảo trì, thế thế các tụ bù đã kém, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Có 2 cách kiểm tra thiết bị:

Sử dụng đồng hồ vạn năng để đo dung lượng tụ. Cách kiểm tra này được tiến hành thông qua việc nối tắt 2 pha, đo pha còn lại với 2 pha nối tắt. Giá trị đọc được chia đôi thì được dung lượng 1 pha ghi trên nhãn. Thực hiện tiếp tục với các cặp cực còn lại để được dung lượng 3 pha.

Kiểm tra tụ bằng ampe kẽm: Đây là cách kiểm tra gián tiếp tụ bằng cách đo dòng điện lúc tụ vận hành. Cách làm này khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác cao thì điện áp lúc đo phải ở phạm vi cho phép.

Tụ bù, Công ty Chung Nam, Cách tính dung lượng tụ bù
Cách kiểm tra dung lượng tụ bù đơn giản

Mua tụ bù chất lượng, giá rẻ ở đâu?

Tụ bù hiện là một trong những thiết bị quan trọng được dùng trong hệ thống điện sinh hoạt cũng như công nghiệp. Khách hàng có nhu cầu mua thiết bị nên đến những địa chỉ bán uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm.

Công ty Chung Nam – đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị, sản phẩm điện trong đó có tụ bù là địa chỉ tin cậy mà bạn nên đến. Công ty cung cấp các loại tụ bù chất lượng, đa dạng về công suất đến từ các thương hiệu khác nhau giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn. Giá thành sản phẩm tại Chung Nam luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!